วิธีเพาะเมล็ดพริกให้มีอัตราการงอกดี
เพาะเมล็ดพริกแบบไหนกันนะ ให้อัตราการงอกดี
หลายท่านซื้อเมล็ดพันธุ์พริกกันไป
แล้วประสบปัญหาเพาะขึ้นบ้างไม่ขึ้นบ้าง อัตราการงอกต่ำบ้าง งอกช้าบ้าง
วันนี้ผมจะมาแนะนำเทคนิคการเพาะเมล็ดพันธุ์พริก
ฉบับสวนเมล่อนบ้านโกหน่องให้ได้ทราบกันนะครับว่าเราเพาะกันยังไง
ซึ่งถ้าเราเริ่มต้นดีก็จะส่งผลให้ต้นกล้าเราแข็งแรงด้วยนะครับ
1. นำเมล็ดไปแช่น้ำอุ่น โดยใช้นิ้วจุ่มลงไปพอทนได้ ประมาณ 50 องศาเซลเซียส แล้วทิ้งไว้
ประมาณ 24 ชม หรือประมาณ 1 วัน 1 คืน เพื่อกระตุ้นการงอก
และเป็นการฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรียไปในตัวด้วย ตรงนี้ให้สังเกตุนะครับ
ถ้ามีเมล็ดไหนลอยก็ให้คัดทิ้งก่อนที่จะไปทำขั้นตอนต่อไปนะครับ
2. จากนั้นให้นำเมล็ดไปบ่มไว้ในผ้าขาวบาง
หรือกระดาษทิชชู่ที่เปียกพอหมาดๆ โดยใส่ไว้ในกระติกน้ำแข็ง
หรือกล่องพลาสติกถนอมอาหารปิดฝาไว้ ประมาณ 36-48 ชั่วโมง หรือ 2-3 วัน หรือจนเห็นตุ่มรากเล็กๆงอกออกมา
ขั้นตอนนี้สำคัญมากนะครับเนื่องจากการงอกของเมล็ดขึ้นอยู่กับความชื้น
(ชื้นไม่ใช่เปียก หรือแฉะนะครับ) มีส่วนสำคัญต่อการงอกของเมล็ดมากทีเดียว
3. นำเมล็ดที่งอกไปหยอดในถาดเพาะ
ซึ่งจะดีกว่าเอาไปลงดินโดยตรง แนะนำให้ใช้พีสมอส
หรือพีสมอสผสมกับขุยมะพร้าวเล็กน้อยใส่ให้เต็มถาดเพาะ ใช้ไม้จิ้มฟัน
จิ้มเป็นหลุมเล็ก ๆ ตื้นๆ ไม่ต้องลึกนะครับ จากนั้นหยอดเมล็ดลงไป
กลบด้วยพีสมอสบางๆ ใช้ฟ๊อกกี้พรมน้ำให้เช้าเย็น
นำถาดเพาะไปวางไว้ในที่ที่โดนแสงรำไร ๆ ตอนเช้าหรือเย็น ประมาณ 2-3 วันก็จะเริ่มเห็นต้นกล้าโผล่ขึ้นมาแล้วล่ะครับ
4. หลังจากเพาะเลี้ยงต้นกล้าให้ได้อายุ 2-3 สัปดาห์ หรือจนมีใบจริงประมาน 4-6 ใบ แล้วก็ให้ย้ายลงปลูกในกระถาง หรือในดินได้เลย
การปลูกไม่ควรปลูกลงลึกเกินไปเพราะจะทำให้พริกโตช้า
(ช่วงดูแลต้นกล้าพยายามให้ต้นกล้าได้รับแดดเช้าเย็น หรือวันละ 3-4 ชม
เป็นอย่างน้อย และพยายามอย่าให้ดินในถาดเพาะแห้งนะครับ เพื่อป้องกันต้นกล้าเหี่ยวเฉา
5. เมื่อต้นสูงประมาน 1 คืบ ก็ย้ายลงปลูกได้เลยครับ จะเอาลงดินหรือลงกระถางแล้วแต่
สะดวกครับ ถ้าต้องการให้สูงก็ไม่ต้องตัดแต่งอะไร ถ้าเราต้องการให้เป็นพุ่มดก
ๆ ให้เด็ดยอดทิ้งเพื่อให้แตกยอดใหม่เพิ่มขึ้นจาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น 4 ยอด
หรือที่เค้าเรียกกันว่าแกล้งพริกนั่นเอง
ซึ่งวิธีการเพาะเมล็ดแบบนี้
ยังสามารถนำไปใช้กับการเพาะมะเขือชนิดต่างๆ รวมถึงมะเขือเทศได้ด้วยนะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น